Hướng dẫn tăng tốc WordPress của bạn dễ dàng

Cho dù tốc độ trang WordPress chậm hay nhanh, bạn vẫn nên cải thiện hơn nữa về tốc độ trang WordPress của bạn, bởi vì mỗi mili giây trên tốc độ tải trang đều mang đến sự khác biệt. Các trang web tải nhanh giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng, tăng lượt truy cập trang web và cải thiện SEO cho WordPress của bạn.

Hãy làm theo bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tối ưu trang WordPress của bạn một cách dễ dàng, ai cũng có thể làm được.

Tốc độ trang WordPress quan trọng như thế nào?

Tốc độ tải trang của bạn rất quan trọng để đảm bảo xếp hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm và trải nghiệm của người dùng. Thực tế rằng thuật toán tìm kiếm của Google bao gồm cả thời gian tải trang của bạn như là một tiêu chí đánh giá PageRank.

Trên hết, Google và các công cụ tìm kiếm khác đã bắt đầu xử phạt các trang web chậm hơn bằng cách đẩy xuống vị trí thấp hơn trong kết quả tìm kiếm. Điều này ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập.

Về trải nghiệm người dùng, các nghiên cứu cho thấy rằng từ năm 2000 đến 2016, mức độ chú ý trung bình của con người đã giảm từ 12 giây xuống 7 giây, điều này có nghĩa là bạn nên hạn chế tối đa thời gian hiển thị nội dung trang web trước khi người dùng rời đi.

Làm thế nào để kiểm tra tốc độ trang WordPress

Bạn thường cảm thấy trang của bạn vẫn tốt vì bạn không cảm thấy trang web của bạn không bị chậm trên máy tính của bạn? Đó là một sai lầm bởi vì bạn thường ghé thăm trang web của bạn và các trình duyệt hiện đại như Chrome lưu trữ trang trong bộ nhớ cache và tự động tìm nạp trước ngay khi bạn nhập địa chỉ trang web, điều này làm trang web của bạn tải gần như lập tức.

Tuy nhiên, người dùng mới truy cập trang của bạn lần đầu có thể chậm hơn. Vì thế bạn không nên đánh giá tốc độ trang của bạn chỉ bằng máy tính của bạn, ta cần các công cụ khác để đo hiệu xuất hiện tại của trang web, bạn có thể sử dụng một trong các cách sau:

 

Hãy thực hiện một bài kiểm tra bằng một trong các công cụ trên và lưu lại tốc độ hiện tại trang web của bạn, ta sẽ so sánh nó với tốc độ sau khi tối ưu.

1. Lựa chọn dịch vụ hosting tốt

Mặc dù có nhiều cách để nâng cao hiệu xuất trang web, nhưng nó đều có hạn chế. Điều quan trọng là bạn phải chọn một dịch vụ lưu trữ tốt, nó có lợi rất nhiều về lâu dài. Shared Hosting chỉ phù hợp với các trang web có lưu lượng truy cập thấp, nhưng khi trang web của bạn phát triển bạn phải mở rộng phần cứng của bạn.

VPS (Virtual Private Server), Dedicated Hosting và Managed Hosting là các tuỳ chọn dành cho các trang web có lưu lượng truy cập trung bình và cao. Bạn có thể xem bài viết các wordpress hosting tốt nhất để lựa chọn (update).

Hướng dẫn tăng tốc WordPress của bạn dễ dàng 1

Nếu bạn sử dụng các nhà cung cấp hosting hỗ trợ Cache, bạn không cần phải cài đặt các plugin cache ở bên dưới.

2. Sử dụng WordPress plugin cache tốt nhất

Hướng dẫn tăng tốc WordPress của bạn dễ dàng 2

Các plugin cache giúp tăng tốc độ trang web từ 2 đến 5 lần, Wp-Rocket là plugin bán chạy tốt nhất hiện nay, nó hoạt động hiệu quả để tối ưu hoá tốc độ trang web mà tôi khuyên bạn nên sử dụng. Các cài đặt dễ dàng và có nhiều hướng dẫn cho bạn.

Wp-Rocket sử dụng bộ nhớ đệm để giảm tốc độ tải trang, nạp trước bộ nhớ cache, nhiều công cụ nhằm tối ưu hoá hình ảnh, nén tập tin để chuyển đổi HTML, CSS,  và JS sang các tập tin tĩnh.

Nó có giá 39$ nếu bạn muốn mua

Hoặc nếu bạn muốn sử dụng các plugin cache miễn phí, hãy thử các plugin sau đây:

3. Tối ưu hoá hình ảnh để tăng tốc trang web

Hướng dẫn tăng tốc WordPress của bạn dễ dàng 3

Hình ảnh giúp làm tăng thêm tính sinh động của bài viết, nhưng nếu hình ảnh của bạn không được tối ưu hoá, nó có thể làm chậm trang web của bạn. Trên thực tế, các hình ảnh chưa được tối ưu hoá là nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng đến tốc độ trang web.

Hình ảnh nặng hơn so với văn bản, chúng chiếm nhiều không gian trên thư mục wp-content. Nén hình ảnh sẽ làm giảm thời gian tải trang của bạn. Bạn có thể giảm dung lượng hình ảnh mà không làm giảm chất lượng của chúng.

Bạn có thể cài đặt các plugin nén hình ảnh sau đây:

  • EWWW Image Optimizer (Miễn phí, giúp bạn nén hình ảnh mà không làm giảm chất lượng hình ảnh)
  • Compress JPEG & PNG images (Plugin này cam kết giảm 40-60% đối với định dạng JPEG và 50-80% đối với định dạng PNG)

 

Nhưng tôi khuyên bạn nên tự tối ưu hoá hình ảnh trước khi tải lên trang web của bạn mà không cần dùng plugin, có thể bạn chưa biết rằng cài nhiều plugin cũng là nguyên nhân làm chậm trang web của bạn. Tôi thường dụng công cụ nén ảnh trực tuyến Optimizilla bởi nó hỗ trợ cả định dạng JPEG, PNG, hàng chờ lên đến 20 ảnh, nén ảnh một cách nhanh chóng và chỉ đơn giản là kéo hình ảnh vào để nó bắt đầu xử lý

Hướng dẫn tăng tốc WordPress của bạn dễ dàng 4

4. Cập nhật phiên bản mới nhất cho WordPress

Hướng dẫn tăng tốc WordPress của bạn dễ dàng 5

Là một dự án mã nguồn mở được duy trì tốt, WordPress được cập nhật thường xuyên. Mỗi bản cập nhật cung cấp các tính năng mới, sửa chữa các vấn đề bảo mật và các lỗi. Theme và Plugin cũng được cập nhật thường xuyên.

Là chủ trang web, bạn nên cập nhật mọi thứ khi có thể, đừng để trang của bạn bị tấn công và bạn sẽ mất tất cả.

5. Tìm các Plugin làm chậm trang của bạn và thay thế nó

Hướng dẫn tăng tốc WordPress của bạn dễ dàng 6

Sử dụng công cụ P3 (Plugin Performance Profiler) để kiểm tra plugin nào đang làm chậm trang WordPress, nó có thể tính toán từ các bài đăng đến bảng điều khiển Admin của WordPress.

Sau khi tìm ra các plugin làm chậm trang wordpress của bạn, hãy tìm các plugin khác tốt hơn thay thế, các plugin thay thế chỉ nên thực hiện một chức năng mà bạn cần. Hoặc nó không cần thiết cho trang WordPress, hãy cân nhắc loại bỏ nó.

6. Sử dụng Social Share plugin nhẹ

Hướng dẫn tăng tốc WordPress của bạn dễ dàng 7

Nút chia sẻ mạng xã hội là cách tốt nhất để tăng lưu lượng truy cập cho trang web của bạn. Tuy nhiên, đôi khi các plugin mạng xã hội mà bạn cài có quá nhiều sự lựa chọn mà đôi khi đối tượng đọc bài của bạn không sử dụng đến nó, làm rối mắt và ảnh hưởng đến tốc độ tải trang.

Sử dụng các Plugin mạng xã hội sau đây thay thế:

  • Floating Social Bar (Không tải cho đến khi người dùng di chuyển chuột đến nút chia sẻ mạng xã hội)
  • Social Sharing (by Danny) (Kích thước chỉ 50Kb, không ảnh hưởng nhiều đến hiệu xuất trang web)

 

Theo tôi, tốt nhất bạn nên sử dụng các theme có kèm theo sẵn chức năng social share. Các nhà cung cấp theme như MythemeShop hoặc Theme Junkie đều tích hợp sẵn chức năng này cho các sản phẩm của họ.

7. Tối ưu hoá và dọn dẹp cơ sở dữ liệu (Database) trang web

Hướng dẫn tăng tốc WordPress của bạn dễ dàng 8

Sau khi sử dụng một thời gian, cơ sở dữ liệu của bạn chứa nhiều hơn và một trong số đó là các dữ liệu mà có thể bạn sẽ không cần nữa. Để cải thiện hiệu suất, bạn có thể tối ưu hoá cơ sở dữ liệu của mình để loại bỏ các dữ liệu không cần thiết đó.

WP Sweep cho phép bạn loại bỏ các bản nháp, các bản sửa đổi bài viết, nhận xét (spam và không được chấp nhận), các thẻ không được sử dụng v.v. Nó cũng sẽ tối ưu hoá cấu trúc cơ sở dữ liệu của bạn chỉ với một cú nhấp chuột.

Và cuối cùng, sau khi thực hiện các phương pháp trên. Hãy thử kiểm tra lại nào:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Scroll to Top
0 Shares
Share
Tweet
Pin
Share