Hướng dẫn cài đặt Google Analytics vào WordPress mới nhất 2018

Theo dõi người dùng trên trang web của bạn là điêu quan trọng bạn cần làm khi trang web của bạn vừa được xây dựng. Có rất nhiều Plugin làm được điều này nhưng công cụ Google Analytics là miễn phí và tốt nhất hiện nay.

Google Analytics giúp bạn biết được:

  • Ai truy cập trang web của bạn: Độ tuổi, giới tính, ngôn ngữ, trình duyệt sử dụng
  • Hoạt động của họ trên trang web của bạn: Thời gian họ ở lại trên trang web, những trang nào họ xem nhiều nhất, số trang trung bình mà người dùng xem.
  • Khi họ truy cập trag của bạn, bạn có thể xem thời gian nào có nhiều lượt truy cập nhất để bạn xuất khẩu bài đăng của mình, lập lịch các bài đăng phù hợp.
  • Lưu lượng truy cập đến từ đâu: Công cụ tìm kiếm (Google, Bing), mạng xã hội (Facebook, Twitter), hoặc truy cập trực tiếp (direct)
  • Và nhiều hơn nữa

Cách đăng kí tài khoản Google Analytics

Trước tiên, bạn phải có một tài khoản Google Analytics, tạo một tài khoản bằng cách đi đến Google Analytics.

Đăng nhập bằng tài khoản Google

Vì đây là công cụ của Google, bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản Google hoặc Gmail.

Sau khi đăng nhập, bạn được đưa về trang chủ Google Analytics. Nhấn đăng ký để bắt đầu

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics vào WordPress mới nhất 2018 31

Ở màn hình tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu nhập thông tin trang web của bạn. Bạn được lựa chọn 2 phương thức là theo dõi trang web hoặc ứng dụng di động. Chọn Trang web và nhập các thông tin theo yêu cầu (Tên trang web, URL trang web, quốc gia và múi giờ) và nhấp Nhận ID theo dõi

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics vào WordPress mới nhất 2018 32

Sau khi nhấn Nhận ID theo dõi, bạn sẽ được yêu cầu chấp thuận điều khoản dịch vụ. Nhấn vào nút Tôi chấp nhận.

 

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics vào WordPress mới nhất 2018 33

Bạn sẽ được cung cấp một đoạn mã theo dõi, nó nằm trong khung Thẻ trang web toàn cầu (gtag.js) như hình phía trên, lưu lại đoạn mã này để sử dụng trong bước tiếp theo.

 

Như vậy là bạn đã đăng ký Google Analytics thành công, việc cần làm tiếp theo là chèn mã Analytics vào trang web của bạn. Có 3 cách để bạn có thể làm điều này, sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó:

Cách 1: Sử dụng Plugin Google Analytics for WordPress by MonsterInsights

 

MonsterInsights là plugin Google Analytics phổ biến nhất dành cho WordPress. Hơn 1 triệu trang web tin tưởng và sử dụng nó. Đây là cách dễ nhất để thêm mã Analytics vào trang WordPress của bạn.

MonsterInsights có cả phiên bản miễn phí và phiên bản pro, trong hướng dẫn này tôi sử dụng phiên bản miễn phí của MonsterInsights

Bạn có thể sử dụng phiên bản MonsterInsights Pro nếu bạn muốn có nhiều tính năng nâng cao hơn như theo dõi Thương mại điện tử, theo dõi Quảng cáo, Theo dõi Tác giả, v.v. Quy trình cài đặt đều giống nhau.

Điều đầu tiên bạn phải làm là cài đặt và kích hoạt plugin plugin MonsterInsights. Sau khi kích hoạt, trong bảng điều khiển Admin của bạn có thêm mục Insights. Bạn nhấp vào phần Setting để đến trang Google Authentication

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics vào WordPress mới nhất 2018 34

Sau khi nhấp vào Authenticate with your Google account, bạn được đưa đến một cửa sổ đăng nhậpHướng dẫn cài đặt Google Analytics vào WordPress mới nhất 2018 35

Nhấn NEXT để bắt đầu

Bây giờ bạn nhấn nút Click To Get Google Code

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics vào WordPress mới nhất 2018 36

Một cửa sổ khác bật ra, bạn chọn tài khoản Google đã tạo Google Analytics trước đó và nhấn Cho phép. Điều này giúp MonsterInsights có quyền truy cập và quản lý dữ liệu Google Analytics của bạn.Hướng dẫn cài đặt Google Analytics vào WordPress mới nhất 2018 37

Sau khi nhấn Cho phép, một đoạn mã hiện ra, hãy copy đoạn mã này và tắt tab này đi

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics vào WordPress mới nhất 2018 38

Quay trở lại bảng lúc nãy, dán đoạn mã này vào và nhấn NEXT

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics vào WordPress mới nhất 2018 39

Cuối cùng, bạn chọn tài khoản và trang web mà bạn đã đăng ký ở trên và nhấn NEXTHướng dẫn cài đặt Google Analytics vào WordPress mới nhất 2018 40

Đã xong, nhấn CLOSE để tắt cửa sổ này và quay lại bảng điều khiển

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics vào WordPress mới nhất 2018 41

Sau khi cài đặt xong bạn sẽ không thấy được lưu lượng truy cập ngay, phải chờ một vài ngày mới hiển thị. Bạn có thể vào  Insights > Settings > Tracking để cài đặt theo ý muốn của bạn. Để xem báo cáo Analytics, bạn đi đến Insights Dashboard.

 

Cách 2: Sử dụng Plugin Insert Headers and Footers

Chèn mã Analytics thủ công có thể làm hỏng trang web nếu bạn không biết cách làm, thế nên đừng chèn mã lung tung nếu bạn không biết nên chèn mã vào đâu, sử dụng plugin Insert Headers and Footers để làm việc này dễ dàng.

Đầu tiên bạn phải cài đặt và kích hoạt plugin Insert Headers and Footers, plugin này miễn phí, giúp chèn các đoạn mã vào phần Header và Footer mà không ảnh hưởng đến code trang web của bạn.

Đi đến Cài đặt Insert Headers and Footers. Sao chép và dán đoạn mã Analytics mà tôi nói bạn lưu lại ở phía trên vào phần Scripts in Header và nhấn Save.

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics vào WordPress mới nhất 2018 42

Cách 3: Cài đặt mã Google Analytics vào Theme của bạn.

Phương pháp này chỉ dành cho người biết về mối nguy hiểm của việc thay đổi code, nếu bạn không biết rõ xin đừng cố thử, nó có thể làm hỏng trang web của bạn.

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics vào WordPress mới nhất 2018 43

Đi đến phần Giao diện Sửa. Mở tệp header.php và chèn mã theo dõi vào trước thẻ </head>.

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics vào WordPress mới nhất 2018 44

Xem báo cáo Analytics

Truy cập vào bảng điều khiển Google Analytics của bạn và bắt đầu khám phá người dùng của bạn. Lưu ý rằng thống kê không xuất hiện ngay sau khi cài đặt Google Analytics, bạn cần một vài ngày để Google thu thập dữ liệuu trên trang web của bạn.

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics vào WordPress mới nhất 2018 45

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top
0 Shares
Share
Tweet
Pin
Share