Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới

Bạn muốn mình có một trang web riêng để bắt đầu kiếm tiền trên mạng? Bạn có phải là một người mới bắt đầu tìm hiểu và chưa biết một chút gì về thiết kế website, bài viết này hướng dẫn bạn cách tạo trang web từng bước.

 

1: Chọn nền tảng xây dựng trang web

Nếu bạn muốn xây dựng một trang web tốt, thân thiện với thiết bị di động và đầy đủ chức năng một cách nhanh chóng, bạn sẽ cần phải chọn một nền tảng (còn được gọi là hệ thống quản lý nội dung – CMS ).

Nền tảng xây dựng trang web phổ biến nhất năm 2018

Trong số liệu thống kê gần đây của W3Techs , WordPress là hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến nhất (60%), tiếp theo là Joomla (6.1%) và Drupal (4.0%).

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 1

Đây là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress để xây dựng trang web của bạn:

WordPress so với HTML & CSS : Học HTML từ đầu có thể mất hơn 6 tháng, hoặc chỉ CSS và PHP. Việc có kiến thức cơ bản về HTML có thể giúp bạn làm nhanh hơn, nhưng nếu bạn muốn tạo một trang web trong vòng một hoặc hai ngày, việc học HTML không phải là một lựa chọn khả thi.

WordPress so với các công cụ xây dựng trang web (Website Builders): Các công cụ xây dựng trang web rất tốn kém và thường rất hạn chế. Chúng tốt cho các trang web chỉ có một trang, nhưng nó vẫn không tốt hơn WordPress.

WordPress so với Joomla / Drupal :  Drupal  là một nền tảng rất mạnh mẽ, phổ biến với các nhà phát triển web và lập trình viên có kinh nghiệm, nhưng nó đi kèm với một quá trình học tập rất khó khiến nó không phải sự lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu. Joomla  tương tự như WordPress và hoạt động tốt cho các cửa hàng trực tuyến, nhưng bạn sẽ cần biết ít nhất một chút mã lập trình để làm cho nó hoạt động theo cách bạn muốn.

Đối với người mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress.

Đó là nền tảng đơn giản nhất mà tôi từng sử dụng, nhưng nó đáp ứng đầy đủ tất cả các nhu cầu mà bạn cần, từ trang web dành cho doanh nghiệp, trang web bán hàng online, blog cá nhân…

2: Chọn Domain (tên miền) và Hosting (lưu trữ trang web)

Để thiết lập WordPress của bạn (hoặc bất kỳ loại trang web nào khác), bạn sẽ cần hai thứ:

 • Tên miền (địa chỉ web ví dụ tenwebsitecuaban.com)
 • Hosting (một dịch lưu trữ các nội dung trang web của bạn)

Nền tảng WordPress là miễn phí, nhưng một domain và hosting sẽ tốn khoảng 60.000đ – 100.000đ một tháng. Tuy nhiên, tính ra nó rẻ hơn là mỗi ngày bạn uống một cốc cà phê.

Ngoài ra, việc mua một gói Hosting tốt sẽ giúp trang web của bạn tải nhanh và sẽ không giảm bị lỗi khi truy cập (khá quan trọng đối với những người truy cập vào trang của bạn).

Mua Domain và Hosting tốt nhất ở đâu?

Tôi sử dụng Domain và Hosting từ nhà cung cấp Stablehost.com

Stablehost.com là nhà cung cấp tốt nhất hiện nay, với chất lượng dịch vụ tốt, hỗ trợ nhanh mà giá lại khá rẻ.

Máy chủ đặt ở nhiều nơi, có máy chủ ở Singapore giúp tốc độ truy cập trang web của bạn nhanh hơn rất nhiều.

Sử dụng ổ cứng SSD, không giới hạn băng thông và dung lượng sử dụng, ngoài ra khi đăng kí gói Pro trở lên, bạn được làm không giới hạn số trang web trong tài khoản, nghĩa là nếu bạn muốn có thêm nhiều trang web khác, bạn chỉ cần mua Domain mà thôi.

Cpanel tích hợp Let’s Encrypt miễn phí, SSL giúp tăng tính bảo mật, thứ hạng SEO và làm trang web tải nhanh hơn.

Bước 1: Truy cập Stablehost.com

Trong bài viết này tôi hướng dẫn bạn trên Stablehost.com, kèm theo Coupon (mã giảm giá) 50% giúp bạn tiết kiệm túi tiền mà vẫn có một trang web tuyệt vời.

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 2

Bước 2: Chọn gói Hosting phù hợp với bạn

Khi bạn nhấp vào “Web Hosting“, bạn sẽ được đưa đến một trang để chọn gói lưu trữ.

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 3

Ở đây, tôi chọn gói Hosting Pro bởi vì trong tương lai tôi muốn tạo thêm nhiều trang Web khác nữa, tôi chỉ cần mua thêm tên miền mà thôi, tôi đang có Coupon giảm giá 50% trọn đời nữa nên tiết kiệm được rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có nhiều kinh phí thì bạn chọn gói Starter, giá rẻ hơn gần một nửa nhưng bạn chỉ được phép tạo một trang Web. Bạn chọn gói phù hợp sau đó nhấn vào Sign Up Now.

Sử dụng mã giảm giá:  5JW0EJ5VCG khi thanh toán để được giảm 50% trọn đời (Mua 12 tháng trở lên)

(?)Giảm 50% trọn đời: Có nghĩa là sau khi sử dụng hết thời hạn đăng kí, số tiền gia hạn gói hosting vẫn được giảm 50% và giảm giá này có hiệu lực mãi mãi đối với tài khoản của bạn)

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 4

BƯỚC 3: Chọn một tên miền

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 5

Ở bước này có 3 lựa chọn, các bạn mới làm quen đọc kĩ hướng dẫn của tôi để chọn chính xác.

Register a new domain (Đăng kí tên miền mới): Nếu bạn chưa mua tên miền hoặc không biết mua tên miền như thế nào thì bạn nhập tên miền bạn muốn vào đây. Lựa chọn tên miền mà bạn muốn, nó chính là địa chỉ để khách truy cập vào trang web của bạn, ở đây tên miền (domain) của tôi là “crabwp” với phần đuôi là .com. Như vậy tên miền đầy đủ của tôi khi khách nhập để truy cập là ”crabwp.com”

Bạn nên lựa chọn các đuôi tên miền là .com .net, không nên lựa chọn các đuôi tên miền lạ như .pizza .club

Transfer your domain from another registrar (di chuyển tên miền từ nhà cung cấp khác): Nếu bạn đã mua một tên miền trước đó và muốn chuyển sang Stablehost để quản lý thì nhập tên miền tại đây. Tôi không khuyến khích bạn chọn mục này vì thời gian di chuyển tên miền giữa các nhà cung cấp rất lâu.

I will use my existing domain and update my nameservers (Tôi sẽ sử dụng tên miền hiện có và cập nhật nameservers): Nếu bạn đã có tên miền ở nhà cung cấp khác, bạn chỉ cần cài đặt Nameserver của Stablehost để kết nối tên miền với Stablehost.

Đối với các bạn chọn thêm tên miền bằng cách này, thay đổi nameserver tên miền của bạn thành:

 • ns1.stablehost.com
 • ns2.stablehost.com

Do bài viết này nhằm hướng dẫn cho người mới, nên tôi chọn Register a new domain để mua một tên miền mới. Tên miền của tôi lựa chọn là muavisaao.com. Bạn có thể lựa chọn tên miền tùy thích miễn là nó phù hợp. Sau khi chọn tên miền xong, tôi nhấn Continue

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 6

Một bảng thông báo hiện lên nói rằng tên miền muavisaao của tôi có sẵn, chưa ai đăng kí và tôi có thể mua nó. Chọn số năm bạn muốn đăng kí và nhấn Continue

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 7

Phần cài đặt Hosting các bạn cần lưu ý, chọn thời gian đăng kí từ 12 tháng trở lên để sử dụng được mã giảm giá 50%. Phần Hosting Location các bạn chọn là Singapore để tốc độ truy cập của khách ở Việt Nam nhanh nhất, nếu khách hàng của bạn chủ yếu ở nước ngoài, chọn các Location khác phù hợp. Sau có nhấn Continue

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 8

Ở trang tiếp theo, bạn chọn cả tất cả các mục ID Protection (Free!) và nhấn Continue

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 9

Tiếp theo, bạn chưa điền thông tin gì cả, kéo xuống cuối trang và điền mã giảm giá 50% vào 5JW0EJ5VCG và nhấn Validate Code để sử dụng Coupon

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 10

Sau khi nhập coupon, gói hosting của bạn đã được giảm 50%.. Điền đầy đủ các thông tin họ yêu cầu để đăng kí, lưu ý nhập số điện thoại và Email chính xác để họ gửi mã xác nhận sau này, chọn phương thức thanh toán bằng thẻ Visa hoặc Paypal. Sau khi điền xong nhấn Checkout để thanh toán.

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 11

Sau khi nhấn Checkout và thanh toán thành công, bạn nhận được thông báo đơn đặt hàng đã được xác nhận.

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 12

Trên thanh Menu chính, chọn Services sau đó chọn My Services để xem các dịch vụ đã đăng kí.

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 13

Tại đây, bạn thấy Status (trạng thái) của gói bạn vừa mua là Pending. Có nghĩa là Hosting của bạn đang chờ xác nhận. Bạn vào hộp thư Email và kiểm tra các mail từ Stablehost gửi về, chú ý mail quan trọng làPhone Verification Needed

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 14

Trong mail Phone Verification Needed có chứa liên kết để bạn xác thực số điện thoại, nếu không xác thực số điện thoại, hosting của bạn sẽ không được hoạt động. Bạn mở maill này lên và click vào đường link.

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 15

Bạn sẽ được đưa đến một trang gồm 4 bước hướng dẫn để xác thực số điện thoại

Bước 1: Điện mã vùng quốc gia và số điện thoại, mã vùng Việt Nam bạn điền +84, số điện thoại bạn bỏ số 0 ở đầu số đi, ví dụ 0981234567 bạn chỉ cần điền 981234567. Sau khi điền xong nhấn Call Me.

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 16

Bạn được đưa đến trang chứ dãy 6 số. Khoảng vài phút, một cuộc gọi tự động gọi tới số điện thoại của bạn, nói một vài câu tiếng Anh, bạn không cần quan tâm họ nói gì, sau khi họ ngừng nói, bạn mở bàn phím cuộc gọi, nhập dãy 6 số ở trên vào, chờ khoảng 10s rồi tắt máy.

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 17

Bạn chờ vài giờ để họ kích hoạt dịch vụ, bạn sẽ nhận thêm một email khác là Web hosting Details chứa các thông tin quản lý website, bạn nhớ lưu lại các thông tin trong email.

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 18

Lúc này, bạn đăng nhập vào Stablehost.com bằng Email và mật khẩu mà bạn đã đăng kí.

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 19

Trên thanh Menu chính, chọn Services sau đó chọn My Services. Bạn sẽ thấy Hosting ở trạng thái Active. Bạn click vào nút  Active.

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 20

Tiếp theo bạn nhìn phía bên tay trái, click vào mục Login to cPanel

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 21

Bạn sẽ được đưa đến trang cPanel, đây là trang quản lý Hosting chính của bạn (Nếu bạn được yêu cầu nhập tài khoản và mật khẩu, hãy tìm nó trong Email Web Hosting Details mà Stablehost đã gửi về).

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 22

Bước 3: Cài đặt và tùy chỉnh trang web của bạn

Tại trang cPanel, bạn kéo xuống cuối trang, tìm và chọn mục WordPress

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 23

Tiếp theo bạn chọn Install Now

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 24

Bạn nhập các thông tin như hướng dẫn trong ảnh bên dưới

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 25

Quá trình cài đặt diễn ra tự động, bạn chờ đến khi cài đặt hoàn thành (khoảng 3 – 4 phút). Tuyệt đối không tắt trình duyệt cho đến khi cài xong.

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 26

Sau khi cài đặt, hiện bảng như bên dưới. Bạn có thể truy cập vào trang web của bạn. Địa chỉ quản trị trang web là domaincuaban.com/wp-admin. Ví dụ, của mình là muavisaao.com/wp-admin.

Hướng dẫn cơ bản

Tùy chỉnh trang web của bạn

Trang web của bạn sau khi cài đặt trông như thế này, nó đang sử dụng giao diện mặc định. Nhưng bạn muốn nó khác với những trang web khác, đúng không?

Đó là lí do tại sao bạn cần một chủ đề (Theme). Một mẫu trang web biến trang của bạn trở nên khác biệt.

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 27

Thay đổi chủ đề (Theme) cho WordPress

1. Đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress của bạn

Nếu bạn không chắc chắn cách làm như thế nào, hãy nhập: https://yoursite.com/wp-admin (thay thế “yoursite.com” bằng tên miền mà bạn đã mua ở trên).

Đây là bảng điều khiển của bạn, nó trông như thế này:

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 28

Lưu ý, nếu bảng điều khiển của bạn hiển thị ngôn ngữ không phải là tiếng Việt, bạn có thể thay đổi ngôn ngữ sang tiếng Việt bằng cách đi đến Settings -> Tổng quan -> Chọn tiếng Việt ở mục Ngôn ngữ của trang.

2. Đi đến kho chủ đề miễn phí

Một khi bạn đang ở trong bảng điều khiển, bạn đã có quyền truy cập vào hơn 1500 chủ đề miễn phí! Chỉ cần nhìn dọc theo thanh bên trái, chọn Giao diện -> Thêm mới.

Nếu bạn muốn một chủ đềt chuyên nghiệp hơn hoặc thanh lịch hơn những gì bạn tìm thấy ở đây, bạn có thể đi đến ThemeForest.net, một chợ bán chủ đề trả phí lớn với nhiều mức giá khác nhau. Đương nhiên là những chủ đề trả phí sẽ tốt hơn rất nhiều lần so với miễn phí.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh phí thì hãy sử dụng  miễn phí, nó cũng không tệ lắm đâu.

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 29

Như bạn có thể thấy ở trên, việc cài đặt chủ đề mới cho trang web của bạn rất dễ dàng.

Bạn có thể tìm kiếm các từ khóa cụ thể hoặc sử dụng các bộ lọc để tìm các chủ đề phù hợp với phong cách của bạn. Tìm chủ đề hoàn hảo giữa một kho đồ sộ có thể mất một lúc, nhưng nó đáng giá.

Sau thì tìm được chủ đề mà bạn thích, rê chuột vào và nhấn Cài đặt sau đó nhấn Kích hoạt để sử dụng chủ đề.

QUAN TRỌNG : Thay đổi chủ đề sẽ không xóa các bài đăng, trang và nội dung trước đó của bạn. Bạn có thể thay đổi chủ đề thường xuyên như bạn muốn mà không phải lo lắng về việc mất những gì bạn đã tạo.

Làm cách nào để thêm bài viết và tạo trang mới?

Sau khi chủ đề của bạn được cài đặt, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tạo nội dung.

Thêm và chỉnh sửa các trang

Bạn muốn một trang “Dịch vụ”, “Liên hệ” hoặc trang “Giới thiệu về tôi”?

1. Ở thanh menu dọc trong Bảng điều khiển WordPress chọn “Trang” -> “Thêm mới”.

2. Khi bạn đã nhấp vào, bạn sẽ thấy một màn hình trông rất giống với những gì bạn có thể thấy trong Microsoft Word. Thêm văn bản, hình ảnh và hơn thế nữa để tạo trang bạn muốn, sau đó lưu trang đó khi bạn hoàn tất.

Tạo menu và thêm trang vào menu

Nếu bạn muốn trang mới của bạn hiển thị trên thanh điều hướng (Thanh menu nằm ngang ở đâu trang), bạn phải tạo một menu.

Nhấp vào Giao diện -> Menu, đặt tên menu và nhấn vào Tạo trình đơn, ở đây tôi đặt tên là “Menu đầu trang”, bạn muốn đặt tên gì cũng được, nó chỉ để phân biệt với các menu khác sau này.

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 30

Sau khi đã tạo xong menu, bạn thêm trang vào menu này bằng cách tích vào trang bạn vừa tạo -> Thêm vào menu, chọn vị trí hiển thị là Menu trên cùng và nhấn Lưu menu

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 31

Thêm và chỉnh sửa bài viết

Nếu bạn muốn viết bài trên trang của bạn, trên thanh menu bên phải bảng điều khiển, chọn Bài viết -> Viết bài mới

Hướng dẫn tạo một trang web WordPress từng bước cho người mới 32

Bạn cũng cần phân loại bài viết của mình để người đọc dễ tìm kiếm các bài viết liên quan. Ở phía bên tay phải , tìm khung Chuyên mục và chọn chuyên mục phù hợp với bài viết của bạn, tạo thêm chuyên mục bằng cách:

 1. Ở khung soạn thảo bài viết, phía bên tay phải chọn +Thêm chuyên mục, nhập tên và nhấn Thêm chuyên mục
 2. Ở thanh menu chính, chọn Bài viết -> Chuyên mục

Khi bạn đã tạo chuyên mục của mình, chỉ cần thêm chuyên mục vào menu và bạn muốn, ví dụ các chuyên mục WordPress, Quảng cáo, Điện thoại trên thanh menu của tôi.

Ở trong bài viết:

 • Lưu nháp để chỉnh sửa sau
 • Xem thử để xem bài viết trực tiếp
 • Hẹn giờ đăng bài viết

Chỉnh sửa thanh bên

Hầu hết các chủ đề WordPress đều có một thanh bên ở bên phải hoặc bên trái.

Nếu bạn muốn loại bỏ thanh bên hoặc chỉnh sửa các mục bạn không cần như “Chuyên mục”, “Meta” và “Lưu trữ”, thường là không cần thiết với người dùng, dưới đây là cách thực hiện:

 1. Vào Giao diện -> Widget trong Bảng điều khiển WordPress.
 2. Từ đây, bạn có thể sử dụng kéo và thả để thêm các Widget (tiện ích) khác nhau vào thanh bên của bạn hoặc xóa các mục bạn không muốn.

Cài đặt thêm các Plugins – sức mạnh của WordPress

Plugin (Gói mở rộng) là gì?

“Plugins” là các phần mở rộng được xây dựng để mở rộng khả năng của WordPress, thêm các tính năng và chức năng vào trang web của bạn.

Mỗi Plugin có các chức năng khác nhau tùy phục vụ các mục đích khác nhau của người sử dụng.

Bạn có thể sử dụng plugin để thực hiện mọi thứ từ việc thêm thư viện ảnh và biểu mẫu để tối ưu hóa trang web của bạn hoặc giúp bạn tạo cửa hàng trực tuyến.

Làm cách nào để cài đặt Plugin mới?

Để bắt đầu cài đặt plugin, hãy đi đến Gói mở rộng -> Cài mới và chỉ cần bắt đầu tìm kiếm.

Hãy nhớ rằng có hơn 25.000 plugin MIỄN PHÍ khác nhau nằm trong kho, cũng như Theme, có Plugin miễn phí và cũng có Plugin trả phí, đương nhiên các Plugin trả phí sẽ tốt hơn và nhiều chức năng hơn mà các Plugin miễn phí không có.

Codecanyon là một trang bán các Plugin từ các lập trình viên, rất nhiều Plugin tốt mà bạn cần đều nằm ở đây.

Việc cài đặt Plugin cũng rất dễ dàng, nó tương tự như việc cài đặt Theme, bạn chỉ cần tìm Plugin bạn muốn và nhấn Cài đặt -> Kích hoạt.

Xin chúc mừng – trang web của bạn đã sẵn sàng!

Bạn có thể muốn xem bài viết tạo một cửa hàng trực tuyến với WordPress và Plugin Woocommerce.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top
0 Shares
Share
Tweet
Pin
Share